Tìm hiểu về thiết bị thi công bề mặt sàn

25.05.2015

1 - TỒNG QUAN VỀ CÁC BỀ MẶT SÀN

- Bề mặt sàn Epoxy

Là bề mặt sàn được thi công phổ biến nhất trong các nhà máy, đặc biệt là các nhà máy chế biến thực phẩm, dược phẩm, các nhà máy sản xuất lắp ráp các vật dụng nhẹ.
Ưu điểm: Ưu điểm của bề mặt sàn epoxy là bóng, sạch, đẹp, giá thành tương đối rẻ.
Nhược điểm: Tính chịu lực trên bề mặt sàn thấp, có thể bị thấm và bong tróc nếu thi công không đúng kỹ thuật hoặc sau một thời gian sử dụng, không chịu được hóa chất.

Bề mặt sàn Epoxy

- Bề mặt sàn hardener

Là bề mặt sàn phổ biến thứ 2 trong các nhà máy, xưởng sản xuất, đặc biệt là trong các nhà máy cơ khí, nhà máy sản xuất lắp ráp các thiết bị nặng, nhà máy thường xuyên có xe di chuyển bóc xếp hàng.
Ưu điểm: Tính chịu lực trên bề mặt sàn cao, tính chống thấm và tuổi thọ cao hơn sàn epoxy
Nhược điểm: Màu sắc không phong phú, độ bóng đẹp bị hạn chế.

Hình ảnh dùng máy chà sàn công nghiệp đánh bóng các bề mặt sàn.

Bề mặt sàn hardener

 

Bề mặt sàn hardener 1

 

- Sàn đá

Mặt sàn đá tự nhiên được thi công rất phổ biến trong các công trình đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như: Nhà hàng khách sạn, hội trường, khu vực công cộng…
Có hai loại mặt sàn đá: Sàn đá tự nhiên và sàn đá nhân tạo
Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất của sàn đá là tính thẩm mỹ của công trình Nhược điểm: Khả năng chống trầy sướt kém và rất khó khắc phục, lớp bóng trên bề mặt sẽ kém dần theo thời gian. Chi phí đầu tư lớn 
Sàn đá

2 - CHUẨN BỊ BỀ MẶT VÀ THIẾT BỊ HỔ TRỢ

-  Sàn Epoxy

Thi công trên sàn bê tông mới
Bề mặt bê tông khi hoàn thiện thường không đạt được độ phẳng cần thiết, vì vậy trước khi sơn đơn vị thi công thường phải làm công tác chuẩn bị bề mặt bằng cách mài phẳng bề mặt bê tông. Thiết bị sử dụng để thực hiện công việc này là máy chà sàn có công suất lớn, máy được gắn phụ kiện mài là đĩa mài kim cương( diamond plate)
Có từ 02 đến 03 loại đĩa này từ cấp độ đánh phá đến cấp độ mài láng bê tông.
Sàn Epoxy

Thi công lại trên sàn bê tông có lớp sơn cũ
Bề mặt bê tông này thường là phẳng, đơn vị thi công chỉ phải dặm vá lại những nơi bị nứt, vỡ nên thiết bị mài không được sử dụng nhiều. Nhưng để sơn lại lớp sơn mới đơn vị thi công buộc phải bóc lớp sơn cũ lên.
Sử dụng các máy có công suất vừa phải tuỳ thuộc diện tích. Đối với khu vực làm việc có diện tích lớn có thể cân nhắc sử dụng các dòng xe lái.

Thi công lại trên sàn bê tông có lớp sơn cũ

 

- Sàn Hardener

Thi công trên sàn bê tông tươi
Hóa chất sử dụng trong trường hợp này là dạng bọt, rắt đều lên bề mặt bê tông tươi đã được làm phẳng bằng các phương pháp như: phương pháp thủ công dùng Máy chà sàn công nghiệp, phương pháp cơ giới dùng máy xoa nền.
Thi công trên sàn bê tông Khô
Vì lý do khách quan như: không dự tính thi công sàn hardener trước, thi công sàn hardener trên bề mặt bê tông có sẵn nên đơn vị thi công buộc phải thi công với hóa chất dạng nước.Phương pháp thi công: Dùng máy cao áp có áp lực 300bar đến 500bar bắn tróc bề mặt bê tông non bên trên, làm lộ ra phần lõi của bê tông, pha hóa chất hardener với nước tưới lên bề mặt bê tông sao cho độ thấm sâu từ 2cm trở lên.

Sàn Hardener

- Sàn đá


Sàn đá tự nhiên
Sàn đá tự nhiên hay còn gọi là đá hoa cương, đơn vị thi công sử dụng đá dạng tấm đã được đánh bóng và cắt qui cách sẵn lắp lên bề mặt sàn phẳng. tuy nhiên trong quá trình thi công khả năng không bằng phẳng giữ các mí đá ghép hoàn toàn có thể xảy ra nên công việc tiếp theo là phải mài bằng các mí ghép và đánh bóng lại. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng bề mặt bóng của đá bị mất dần, thậm chí xuất hiện các vết trầy sướt, để phục hồi lại trạng thái ban đầu của đá chúng ta cũng phải tiến hành mài và đánh bóng lại.
Thiết bị sử dụng cho công việc này cũng là máy chà có công suất lớn như máy mài sàn bê tông nhưng phụ kiện mài và đánh bóng đa dạng hơn, tiến hành nhiều công đoạn hơn.

 

Sàn đá tự nhiên
Sàn đá nhân tạo
Đây là loại sàn hiện đại, ứng dụng công nghệ mới,hoàn toàn không phải là loại sàn đá nhân tạo cổ điển( không phẳng, không có độ bóng) sàn đá nhân tạo thế hệ mới không chỉ thay thế và khắc phục được các nhược điểm của sàn đá nhân tạo cổ điển mà còn khắc phục được cả các nhược điểm của sàn đá tự nhiên như (có mí ghép, nức, thấm…)
Để thi công sàn đá nhân tạo này đơn vị thi công sử dụng hóa chất phụ gia pha trộn với bê tông tươi có các viên đá màu kích thước tương đối lớn. Sau đó thi công bề mặt sàn như thi công bề mặt bê tông bình thường, khi bê tông khô đơn vị thi công sẽ dùng máy mài sàn, mài phẳng bề mặt sàn từ cấp độ đánh phá đến cấp độ mài mịn và cuối cùng là máy đánh bóng bằng mâm số ( có nhiều cấp độ từ thấp đến cao)
Sàn đá nhân tạo

 

 Pan Trading

arrow_forward_ios
Sản phẩm khác