Vệ sinh bề mặt sàn buồng bệnh trong bệnh viện

26.02.2015

Giới thiệu phương pháp vệ sinh sàn nhà, bề mặt buồng bệnh:

Vệ sinh sàn nhà bao gồm: gom bụi để loại bỏ bụi và các mảnh vỡ, không tung bụi hoặc phân phối lại bụi, bằng phương pháp lau ẩm. Vấn đề có hay không sử dụng một chất khử khuẩn thường xuyên lau sàn trong bệnh viện cần xem xét cho từng nơi cụ thể, không lạm dụng.

Trong những trường hợp bình thường không xác đinh rõ nguồn lây, tác nhân vi sinh vật, những vùng chăm sóc thông thường, việc sử dụng các chất khử khuẩn là không cần thiết.

Hiện nay có hai phương pháp vệ sinh sàn nhà bằng lau ướt:
a) Sử dụng xô và vải lau (phương pháp truyền thống)
b) Sử dụng tấm lau bằng sợi siêu nhỏ (microfibre)

Qui trình thường qui bằng cách sử dụng cây lau bụi làm ẩm:


Nguyên tắc: Vệ sinh theo nguyên tắc từ các khu vực sạch đến bẩn, từ vùng cao xuống thấp, từ trong ra ngoài, thuận theo chiều gió.

Nên sử dụng tấm lau sử dụng một lần, (đầu gắn tải lau có thể tháo rời thay thế được) sử dụng cho từng vùng, từng buồng bệnh riêng biệt hạn chế lan truyền tác nhân vi sinh vật từ vùng này sang vùng khác do sử dụng tải lau chung.

Bước 1. Loại bỏ các mảnh vỡ, bụi bẩn, đất cát... từ sàn bằng phương pháp làm ẩm (ướt), hót rác tại chỗ.
Bước 2. Không nhấc tải lau bụi lên khỏi sàn nhà một khi đã bắt đầu lau, sử dụng chuyển động xoay khung gắn tải lau và cổ tay để thay đổi hướng di chuyển để dồn rác, đất còn sót về phía trước tấm vải lau sàn.

Bước 3. Di chuyển đồ nội thất và đổi vị trí khi lau bụi để vệ sinh sàn kể cả dưới và phía sau giường. Cẩn thận loại bỏ mảnh vụn, không làm tung bụi.

Qui trình vệ sinh sàn nhà bằng cách sử dụng cây lau truyền thống và xô:

Không khuyến khích sử dụng phương pháp vệ sinh bệnh viện truyền thống sử dụng 2 xô do hiệu quả làm sạch thấp, nguy cơ lây lan tác nhân vi sinh vật từ vùng này sang vùng khác không kiểm soát đượcChuẩn bị dung dịch vệ sinh mới theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sử dụng PPE thích hợp.

Đặt bảng cảnh báo thận trọng sàn ướt nơi bên ngoài của căn phòng hoặc khu vực đang được lau. Nhúng tải lau trong dung dịch tẩy rửa và vắt lấy ra lau từ chân tường, chú ý các góc.

Sử dụng một đầu lau chà xát mặt sàn qua lại 8 đường zic zắc trong khu vực diện tích 3x3 mét, sau đó rửa sạch và vắt lau lại cho đến khi toàn bộ sàn được thực hiện xong việc vệ sinh thay đổi đầu lau khi nhìn thấy bẩn.

Vệ sinh thường xuyên đủ để duy trì buồng bệnh thường qui theo vùng nguy cơ hay khi nhìn thấy bẩn.

Qui trình thường qui vệ sinh sàn nhà bằng cây lau sợi siêu sợi


Thực hành vệ sinh bề mặt như các bước đã mô tả trong qui trình vệ sinh bệnh viện cần lưu ý một số điểm sau:

Nguyên tắc: Vệ sinh theo nguyên tắc chung từ các khu vực sạch đến bẩn, từ vùng cao xuống thấp, từ trong ra ngoài, thuận theo chiều gió. Đổ đầy dung dịch tẩy rửa, khử khuẩn vào chậu nhựa ngâm tấm lau sàn.

Đặt tấm lau siêu sợi để ngâm trong chậu chứa dung dịch sát khuẩn, tẩy rửa đủ thời gian theo hướng dẫn, vắt khô, lấy ra và đính vào đầu lau sử dụng dải dán vào cán để lau sàn.

Chỉ sử dụng 1 lần loại bỏ xử lý tập trung tấm thảm lau sau khi sử dụng.

Máy chà sàn

Pan Trading

arrow_forward_ios
Sản phẩm khác